Những chia sẻ về học online của Đỗ Nhật Nam du học sinh Mỹ với mẹ

Hoc tiếng Anh online

Hiện tại Đỗ Nhật Nam đang học Đại học tại Mỹ, thời gian này Nam cũng như các em du học sinh ở Mỹ cũng được ở nhà học online, thay vì phải đến lớp. Sau đây mời quý phụ huynh và các em lắng nghe chia sẻ giữa Nam và mẹ về cách học online cũng như làm thế nào để học online một cách hiệu quả nhất. 

Nam: Bây giờ đang là kì nghỉ xuân nên em chưa học chương trình của trường nhưng em học rất nhiều thứ khác online, kể cả học đàn.

Mẹ: Thế việc học online có đem lại nhiều cảm hứng học tập cho em không?

Nam: Tất nhiên là không nhiều như học trực tiếp nhưng cũng thú vị mẹ ạ. Học online mình được học theo tiến độ của cá nhân. Đó cũng là cách rất tốt để hiểu xem bản thân mình thực sự đang ở đâu mà không lo những “định kiến”. Với lại, nếu không học online thì em thấy tiếc thời gian. Tình hình này kéo dài không biết đến khi nào, chỉ ngồi không cũng chán chứ mẹ.

Nhưng mẹ ơi, học online sẽ không thể có hiệu quả nếu như không có: Kỉ luật tự thân, Tự tìm hiểu giáo trình, Biết cách trao đổi với các bạn học

Mẹ: Ồ cái này thì mẹ công nhận. Ở Việt Nam nhiều bạn không tham gia học online được vì thiếu “kỉ luật tự thân”. Trên mạng có nhiều thứ hấp dẫn hơn. Vì thế chính phụ huynh cũng lo sợ: Học trực tuyến sẽ không có hiệu quả, con dễ sa đà vào những trò “nhảm nhí” khác.

Nam: Nam chun mũi trêu mẹ: Nhưng nếu không tin tưởng thì không biết bao giờ mới có cơ hội để cho con mình tiếp cận với một cách học giờ đã trở thành xu hướng phổ biến, nhất là trong mùa dịch này mẹ ạ. Giống như mẹ cứ sợ em ở lại thì buồn, cô đơn, không biết xoay xở thế nào nhưng rồi mẹ thấy, em vẫn lo được đấy thôi.

Mẹ: Nói chuyện với Nam khiến mình vui và nghĩ đến khi Nam nhỏ mình hay đặt Nam vào những tình huống, kiểu như:

Nếu lạc trong rừng rậm Amazon lá che kín mặt trời khiến không định được phương hướng, xung quanh bằng phẳng, không có núi để trèo lên nhìn bốn phía, em làm thế nào thoát khỏi rừng?

Nếu đang trong rạp chiếu bóng, nhà cao tầng hay siêu thị mà nơi đó bốc cháy, đèn phụt tắt, mọi người kêu khóc hỗn loạn, em sẽ tìm đường thoát thế nào.

Nam sẽ đưa ra những giải pháp, thường là buồn cười lắm vì Nam chỉ phỏng đoán thôi. Để tìm lời khuyên chính xác, mình và Nam phải mày mò tìm đáp án chính xác.

Ở tình huống thứ nhất: Cần đi theo dòng suối nhỏ, theo sông nhỏ ra sông lớn cuối cùng ra tới biển.

Ở tình huống thứ hai cách tốt nhất là không chạy tới chạy lui cuống cuồng mà chạy thẳng một hướng để đụng tường, sau đó men theo tường sẽ tới cửa.

Đấy, nếu không tìm hiểu từ các nguồn tài nguyên chắc sẽ khó biết được những NGUYÊN TẮC CHỈ ĐẠO CAO NHẤT cho những tình huống nguy hiểm.

Trong thời điểm mà dịch bệnh đang hoành hành, việc học online, việc đề ra những kỉ luật tự thân, việc cha mẹ khuyến khích đồng hành cùng con cũng chính là những “nguyên tắc chỉ đạo cao nhất”.

Nhiều trường kể cả trường cấp 1, 2 đã chuyển sang học online nên các bạn sinh viên tham gia học online là lẽ đương nhiên.
Đây là lúc các bạn thiết lập và phát huy kỉ luật tự thân để tự học, tự đào tạo để thích nghi được với môi trường làm việc sau này. Thế giới đang “4.0 hóa”. Chỉ trong một công ty thì các đội nhóm ở khắp mọi miền đất nước, khắp nơi trên thế giới. Thế nên, học online bây giờ lại chính là tích lũy kĩ năng mềm cho mai sau.

Học online, nhiều bạn sẽ sợ “cô đơn” vì một mình với máy tính nhưng thực ra, học online sẽ có nhiều “hội nhóm” cùng chung một mục tiêu, chung nỗi băn khoăn, chung các nhiệm vụ học tập. Vì thế chỉ cần người học không ngại đưa ra ý kiến của mình là lập tức sẽ tìm được “hội nhóm” tương ứng. Bạn bè học online cũng không cần “giữ kẽ” để ý thái độ như bạn bè bên ngoài vì thế thoải mái hơn nhiều.

Leave a Reply